Luật cần biết

Sổ đỏ không buộc ghi tên tất cả thành viên

Ngày đăng : 23/11/17 10:11 am

Chỉ những thành viên có chung quyền sử dụng đất mới ghi tên trong sổ đỏ; tuy nhiên, họ cũng được quyền lựa chọn ghi tên chung hay cử đại diện

 

Có hiệu lực từ ngày 5-12, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Bổ sung tên các thành viên trong gia đình

Cụ thể, Thông tư 33 sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 điều 5 theo hướng hộ gia đình (HGĐ) sử dụng đất thì ghi "HGĐ, gồm ông/bà", sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ HGĐ như quy định tại điểm a khoản này; địa chỉ thường trú của HGĐ. Trường hợp chủ HGĐ không có quyền sử dụng đất (QSDĐ) chung của HGĐ thì ghi người đại diện là thành viên khác của HGĐ có chung QSDĐ của HGĐ. Dòng tiếp theo ghi "Cùng SDĐ, cùng sở hữu tài sản (SHTS) gắn liền với đất (hoặc cùng SDĐ hoặc cùng SHTS) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong HGĐ có chung QSDĐ, quyền SHTS gắn liền với đất).

Như thế, so với quy định cũ, Thông tư 33 đã bổ sung đối tượng "những thành viên còn lại trong HGĐ có chung QSDĐ, quyền SHTS gắn liền với đất".

Nội dung trên gây băn khoăn trong dư luận bởi nếu ghi tên đầy đủ các thành viên trong HGĐ sẽ gặp khó khăn khi mua bán, chuyển nhượng, làm rắc rối thêm các thủ tục hành chính.

Giải thích vấn đề này, đại diện Bộ TN-MT cho biết quy định không yêu cầu bắt buộc ghi tên "tất cả các thành viên trong HGĐ" mà chỉ cho phép ghi tên "thành viên có chung QSD, SHTS gắn liền với đất". Như thế, nếu cá nhân tự tạo lập nhà cửa, đất đai thì vẫn sẽ ghi tên chủ sở hữu đất là chính cá nhân đó, như quy định trước đây. Còn nếu tài sản được hình thành trong quá trình hôn nhân, được ghi nhận là vợ và chồng cùng tạo lập thì sẽ đứng tên chung. "Không phải ghi tên con cái hay thành viên khác trong gia đình mà không tham gia đóng góp công sức vào việc tạo lập tài sản gắn liền với đất như một số cách hiểu hiện nay. Trừ khi bố mẹ muốn thực hiện quyền cho, tặng, thừa kế thì thực hiện theo các quy định của pháp luật" - đại diện Bộ TN-MT cho hay.

Sổ đỏ không buộc ghi tên tất cả thành viên - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục nhà đất ở quận Bình Thạnh (TP HCM)Ảnh: Tấn Thạnh

Được quyền lựa chọn

Ngoài ra, đối tượng HGĐ được giao đất nông nghiệp cũng được điều chỉnh bởi Thông tư này. Cụ thể, trước đây, theo Nghị định 64, đất nông nghiệp giao HGĐ thì không giao riêng từng người mà giao theo hộ và chủ hộ thường là người đứng tên trên giấy chứng nhận đất. Từ đó, phát sinh tình huống một hộ có nhiều người thuộc diện giao đất nhưng trên giấy tờ, sổ đỏ thì chỉ thể hiện một người. "Bây giờ chỉnh lý lại, yêu cầu bổ sung các thành viên trong HGĐ có chung QSD, sở hữu đất trên sổ đỏ" - đại diện Bộ TN-MT cho hay.

Về những băn khoăn bị gây "phiền phức" khi chuyển nhượng đất phải có mặt đầy đủ các thành viên trong khi thực tế, nhiều gia đình ly tán, sống cách xa nhau, đi lại khó khăn…, đại diện cơ quan soạn thảo thông tư cho biết có 2 phương án giải quyết. Thứ nhất, nếu tất cả thành viên muốn đứng tên chung thì sẽ thể hiện tên tất cả trên sổ đỏ nhưng khi làm thủ tục chuyển nhượng, có thể cử 1 người đứng ra làm sau khi có sự đồng thuận. Thứ hai, cử 1 người đứng ra làm đại diện đứng tên trên giấy tờ, những người còn lại chỉ cần cập nhật số liệu, nắm thông tin. Đáng lưu ý là người đại diện đó sẽ chỉ được ghi tên trên giấy tờ là "đại diện", chứ không được ghi là "chủ đất", để tránh mất quyền lợi của người cùng chung QSD.

 

"Như thế, yêu cầu không buộc những ai có chung hộ khẩu đều phải ghi tên trên giấy tờ đất. Chỉ những thành viên có chung QSDĐ thì ghi tên trong sổ đỏ. Đồng thời, cũng không bắt buộc ghi nếu không muốn, mà cho các thành viên quyền lựa chọn. Cách làm cũ có thể dẫn tới tình trạng người đứng tên lén lút sang nhượng đất làm ảnh hưởng những người cùng có quyền sở hữu. Giờ đưa vào quy định thì sẽ tránh được việc này" - đại diện cơ quan soạn thảo giải thích thêm cơ sở của thông tư.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, việc đưa tên các thành viên có chung QSD, sở hữu đất vào sổ đỏ là hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, quy định này chỉ giới hạn trong những thành viên có quyền tài sản, quyền sở hữu chứ không ghi tràn lan, không gây khó cho thủ tục hành chính. "Quy định này thực sự hợp lý vì nếu người ta thực sự có QSDĐ, có tham gia đóng góp thì phải ghi tên vào" - ông Võ nêu quan điểm.

Giảm tranh chấp

Luật sư Nguyễn Quốc Việt (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng việc ghi nhận cụ thể thông tin của những người có QSDĐ/QSHTS vào giấy chứng nhận sử dụng đất sẽ giúp tăng tính pháp lý. Việc này cũng không tạo ra khó khăn, rào cản về thủ tục hành chính.

Đồng quan điểm, một cán bộ thuộc Văn phòng Đăng ký Đất đai TP HCM (Sở TN-MT TP HCM) cho rằng Thông tư 33 đưa vấn đề này vào nhằm khuyến khích người dân nên thêm tên các thành viên trong gia đình để giảm tranh chấp khi chuyển nhượng, mua bán.

Tuy nhiên, ông Võ Thanh Lâm, chuyên gia đất đai và thị trường bất động sản thì nhìn nhận quy định tăng tính pháp lý nhưng gây khó khăn khi giao dịch. Chẳng hạn, nếu muốn bán nhà, đất phải kêu đầy đủ các thành viên gia đình đến cùng nhau chứng thực, tốn thời gian, tiền bạc. Trong khi trước kia chỉ cần người đại diện và người sở hữu.

L.Phong - T.Dương

Thùy Dương

BÌNH LUẬN

Dự thảo Luật cặp bồ đang phát sốt dân mạng
24/10/17 02:10 pm

Dự thảo Luật cặp bồ đang phát sốt dân mạng

Dự thảo Luật cặp bồ được ban hành và lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng dân mạng vào đúng ngày lễ Va – lung – tung 2017.

Khi nào dùng tiền lẻ qua trạm BOT bị quy kết vi phạm pháp luật
19/09/17 04:09 pm

Khi nào dùng tiền lẻ qua trạm BOT bị quy kết vi phạm pháp luật

Hành vi có thể bị cảnh sát cho rằng gây rối trật tự công cộng bao gồm: cố tình làm tắc đường, hoạt động có tổ chức nhằm gây ách tắc giao thông...

Luật mới: Từ ngày 1/7/2016 người đi xe máy, ô tô cần phải biết
07/07/16 01:07 pm

Luật mới: Từ ngày 1/7/2016 người đi xe máy, ô tô cần phải...

Phần lớn những người tham gia giao thông bằng xe gắn máy đều đã có bằng lái A1, nhưng vẫn chưa nắm rõ giá tiền mức phạt cho các lỗi vi phạm giao thông thường gặp như: Vượt đèn đỏ, lấn tuyến, không đội mũ bảo hiểm, không bật xi nhan v.v…

Phạt tù ngoại tình, đàn ông Việt nổi sung, đàn bà Việt khoái chí
26/06/16 12:06 pm

Phạt tù ngoại tình, đàn ông Việt nổi sung, đàn bà Việt khoái...

Sắp tới ngày điều luật phạt tù ngoại tình được áp dụng (1/7), cộng đồng mạng đang sục sôi tranh luận về sự kiện này.

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự làm, chỉ mất 199k
14/06/16 05:06 pm

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự...

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự làm, chỉ mất 199k, bằng được gởi về tận nhà. Mình mới làm thủ tục đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế xong, chỉ mất có 5 phút, tự ngồi ở nhà làm và thủ tục lại rất đơn giản, tổng chi phí hết 199 ngàn thôi, nay chia sẻ với anh em cách làm.

Tố cáo hàng giả, buôn lậu có thể được thưởng 200 triệu đồng
01/06/16 08:06 am

Tố cáo hàng giả, buôn lậu có thể được thưởng 200 triệu...

Với cơ chế tài chính mới, cơ quan chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có thể mua tin tố cáo từ người dân với số tiền tối đa 200 triệu đồng một vụ.

Không ngờ chỉ vì lỗi này mà bị CAGT phạt 3 triệu, mọi người đừng như tôi
08/03/16 11:03 am

Không ngờ chỉ vì lỗi này mà bị CAGT phạt 3 triệu, mọi...

Tớ không ngờ chỉ vì một lỗi này mà lại bị phạt đến 3 triệu đồng, tớ cứ nghĩ rằng do công an muốn vòi tiền nên mới thế, nhưng khi hỏi những người quen làm bên giao thông thì mới biết là mức phạt đó đúng, tớ muốn chia sẻ với mọi người cùng biết để tránh.

Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016
06/03/16 04:03 pm

Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016

Nội dung này được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016

Bộ Công an nhận sai khi cho phép CSGT trưng dụng tài sản
06/02/16 10:02 am

Bộ Công an nhận sai khi cho phép CSGT trưng dụng tài sản

Sau ý kiến phân tích, góp ý của dư luận về quy định cho phép CSGT được trưng dụng tài sản của dân, Bộ Công an đã có Công văn số 525/C67-P9 nhận sai và làm rõ một số điều.

Từ 15/2/2016, CSGT được quyền dừng phương tiện trong 5 trường hợp
05/02/16 11:02 am

Từ 15/2/2016, CSGT được quyền dừng phương tiện trong 5 trường...

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT, có hiệu lực từ 15//2/2016.

Mức phạt giao thông năm 2016, ai tham gia giao thông đều phải biết
22/01/16 09:01 am

Mức phạt giao thông năm 2016, ai tham gia giao thông đều phải biết

Nhiều người dù có bằng lái xe máy đàng hoàng nhưng vẫn còn rất mơ hồ vụ tiền phạt giao thông này. Hôm nay mình sẽ tổng hợp một bài để mọi người nắm rõ luôn một lần, có bị phạt cũng còn biết đường mà liệu vậy.

Ai được miễn nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới
02/01/16 10:01 am

Ai được miễn nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới

Em là sinh viên đại học năm thứ 2 và là con trai duy nhất trong nhà, xin hỏi theo quy định mới có hiệu lực từ 1/1, em có được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự không?