Luật cần biết

Phạt tù ngoại tình, đàn ông Việt nổi sung, đàn bà Việt khoái chí

Ngày đăng : 26/06/16 12:06 pm

Sắp tới ngày điều luật phạt tù ngoại tình được áp dụng (1/7), cộng đồng mạng đang sục sôi tranh luận về sự kiện này.

Báo Phununews đã có cuộc phỏng vấn xung quanh sự kiện nổi bật này. Đa số người được hỏi chia làm hai luồng ý kiến, hầu hết đàn ông không đồng tình với điều luật này, ngược lại phụ nữ lại hào hứng mong chờ tới ngày 1/7.

Nhiếp ảnh gia Dzungart Nguyễn kịch liệt phản đối: ‘Tôi cho rằng, điều luật này không có tính thực tiễn. Bởi một điều đơn giản, xã hội có văn minh hay không phụ thuộc vào nền giáo dục và những thứ gốc rễ khác. Muốn xã hội, gia đình ổn định không chỉ ‘xử’ đằng ngọn như thế này. Nó chỉ mang tính nhất thời, xử phạt ngay lúc đó, chứ không nghĩ đến hậu quả đi theo.’

gia-dinh

Gia đình hạnh phúc của Nhiếp ảnh gia Dzungart Nguyễn

Anh Jacky Thái (Biên kịch nhóm bút Cột Thu Lôi) cũng chia sẻ: Thiết nghĩ, có nhiều cách để ngăn chặn tình trạng ngoại tình, chúng ta nên tìm cách thay đổi ngay từ đầu, hoặc tìm cách hàn gắn, khắc phục để giảm bớt những vụ ly hôn, hôn nhân gia đình không sụp đổ, xã hội ổn định. Theo tôi, có thể chỉ nên phạt hành chính, còn phạt tù là quá nặng. Và thực tế, cũng chẳng có người vợ/ chồng nào dại dột đứng ra tố cáo, kiện tụng chồng/ vợ mình để rồi phải ở một mình, gia đình tan nát”.

Cũng đồng quan điểm với anh Jacky Thái, anh Hùng Khoa (nhân viên IT- quận 7) khẳng định điều luật này sẽ khó thực thi: Nếu tôi rơi vào trường hợp có vợ ngoại tình, tôi là chồng, tôi cũng không bao giờ có ý định đẩy vợ mình ‘vào tù’ cả. Nếu muốn, tôi sẽ ký giấy li hôn, bởi ở với nhau hết tình còn nghĩa. Ai lại đi ‘đấu tố’ người từng kề vai áp má với mình. Vì đường ai nấy đi đã đau đớn lắm rồi, đằng này lại dính đến pháp luật nữa thì con cái, họ hàng sẽ tổn thương bao nhiêu’.

Ngược lại với luồng ý kiến của các ông chồng, những bà vợ đều ủng hộ ‘nhiệt tình’ cho điều luật này. Một số người còn cho rằng, phạt tù 1 năm là còn ít, họ mong muốn một hình phạt nặng hơn cho cả chồng và nhân tình. Bởi theo các chị, tội ngoại tình còn ngang ngửa với tội ‘giết người’, phải trừng trị đích đáng để không người đàn ông nào, người thứ 3 nào dám lừa dối, léng phéng nữa.

Chị Quỳnh Chi (chủ shop thời trang chợ Bàn Cờ- quận 3) hồ hởi: Đáng nhẽ chúng ta phải ra điều luật này từ lâu rồi. Nếu vậy thì làm gì có cảnh mấy em chân dài, trẻ đẹp, siêng ăn biếng làm nên rảnh rang đi quyến rũ chồng người khác, làm gì có mấy ông chồng có tí tiền là bồ bịch lăng nhăng? Tôi hoàn toàn đồng ý cả hai tay để cái ‘lũ’ ấy vào tù hết đi.

Chị Thanh Huyền (nhân viên văn phòng quận 1) chia sẻ trong bức xúc: Cần phải tăng mức phạt lên cao hơn để có tính răn đe. Tôi vẫn nhớ như mới đây thôi, con gái tôi ngất lịm khi ông bố ‘vàng mười’ cầm tay cô bồ nhí về nhà van xin tôi và nó ‘buông tha’ cho ông ấy được yêu và cưới ‘tình yêu đích thực’. Chỉ mong tất cả đàn ông, đàn bà sợ phải ‘bóc lịch’ mà ngừng ngay việc phá nát gia đình lại.

Cũng bức xúc không kém, chị Oanh ( quận Gò Vấp) khẳng định: ‘Cho vào nhà đá ‘bóc lịch’ 3-4 năm mới đáng đời’.

phat-tu-ngoai-tinh

Đây là nội dung được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016.

Theo đó: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, Bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo Phununews.vn

BÌNH LUẬN

Sổ đỏ không buộc ghi tên tất cả thành viên
23/11/17 10:11 am

Sổ đỏ không buộc ghi tên tất cả thành viên

Chỉ những thành viên có chung quyền sử dụng đất mới ghi tên trong sổ đỏ; tuy nhiên, họ cũng được quyền lựa chọn ghi tên chung hay cử đại diện

Dự thảo Luật cặp bồ đang phát sốt dân mạng
24/10/17 02:10 pm

Dự thảo Luật cặp bồ đang phát sốt dân mạng

Dự thảo Luật cặp bồ được ban hành và lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng dân mạng vào đúng ngày lễ Va – lung – tung 2017.

Khi nào dùng tiền lẻ qua trạm BOT bị quy kết vi phạm pháp luật
19/09/17 04:09 pm

Khi nào dùng tiền lẻ qua trạm BOT bị quy kết vi phạm pháp luật

Hành vi có thể bị cảnh sát cho rằng gây rối trật tự công cộng bao gồm: cố tình làm tắc đường, hoạt động có tổ chức nhằm gây ách tắc giao thông...

Luật mới: Từ ngày 1/7/2016 người đi xe máy, ô tô cần phải biết
07/07/16 01:07 pm

Luật mới: Từ ngày 1/7/2016 người đi xe máy, ô tô cần phải...

Phần lớn những người tham gia giao thông bằng xe gắn máy đều đã có bằng lái A1, nhưng vẫn chưa nắm rõ giá tiền mức phạt cho các lỗi vi phạm giao thông thường gặp như: Vượt đèn đỏ, lấn tuyến, không đội mũ bảo hiểm, không bật xi nhan v.v…

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự làm, chỉ mất 199k
14/06/16 05:06 pm

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự...

Hướng dẫn đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế, ngồi nhà tự làm, chỉ mất 199k, bằng được gởi về tận nhà. Mình mới làm thủ tục đề nghị cấp Bằng lái xe quốc tế xong, chỉ mất có 5 phút, tự ngồi ở nhà làm và thủ tục lại rất đơn giản, tổng chi phí hết 199 ngàn thôi, nay chia sẻ với anh em cách làm.

Tố cáo hàng giả, buôn lậu có thể được thưởng 200 triệu đồng
01/06/16 08:06 am

Tố cáo hàng giả, buôn lậu có thể được thưởng 200 triệu...

Với cơ chế tài chính mới, cơ quan chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có thể mua tin tố cáo từ người dân với số tiền tối đa 200 triệu đồng một vụ.

Không ngờ chỉ vì lỗi này mà bị CAGT phạt 3 triệu, mọi người đừng như tôi
08/03/16 11:03 am

Không ngờ chỉ vì lỗi này mà bị CAGT phạt 3 triệu, mọi...

Tớ không ngờ chỉ vì một lỗi này mà lại bị phạt đến 3 triệu đồng, tớ cứ nghĩ rằng do công an muốn vòi tiền nên mới thế, nhưng khi hỏi những người quen làm bên giao thông thì mới biết là mức phạt đó đúng, tớ muốn chia sẻ với mọi người cùng biết để tránh.

Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016
06/03/16 04:03 pm

Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016

Nội dung này được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày Chính thức phạt tù người ngoại tình từ 07/2016

Bộ Công an nhận sai khi cho phép CSGT trưng dụng tài sản
06/02/16 10:02 am

Bộ Công an nhận sai khi cho phép CSGT trưng dụng tài sản

Sau ý kiến phân tích, góp ý của dư luận về quy định cho phép CSGT được trưng dụng tài sản của dân, Bộ Công an đã có Công văn số 525/C67-P9 nhận sai và làm rõ một số điều.

Từ 15/2/2016, CSGT được quyền dừng phương tiện trong 5 trường hợp
05/02/16 11:02 am

Từ 15/2/2016, CSGT được quyền dừng phương tiện trong 5 trường...

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT, có hiệu lực từ 15//2/2016.

Mức phạt giao thông năm 2016, ai tham gia giao thông đều phải biết
22/01/16 09:01 am

Mức phạt giao thông năm 2016, ai tham gia giao thông đều phải biết

Nhiều người dù có bằng lái xe máy đàng hoàng nhưng vẫn còn rất mơ hồ vụ tiền phạt giao thông này. Hôm nay mình sẽ tổng hợp một bài để mọi người nắm rõ luôn một lần, có bị phạt cũng còn biết đường mà liệu vậy.

Ai được miễn nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới
02/01/16 10:01 am

Ai được miễn nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới

Em là sinh viên đại học năm thứ 2 và là con trai duy nhất trong nhà, xin hỏi theo quy định mới có hiệu lực từ 1/1, em có được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự không?