Xã hội

Một hộ dân cầu cứu vì bị côn đồ dọa giết ép bán đất giá rẻ

Ngày đăng : 29/07/18 11:07 pm

Lợi dụng người lớn tuổi, thiếu hiểu biết pháp luật, ông Tâm đã tự soạn giấy tờ rồi đề nghị vợ chồng ông Chung phải đồng ý bán lô đất mặt tiền với rất thấp so với thực tế. Khi ông Chung không đồng ý bán đất, nhiều thanh niên lạ xăm trổ đến uy hiếp. Đặc biệt, ông Tâm đã tận dụng mối quan hệ họ hàng với Văn phòng công chứng để hô biến hồ sơ, thực hiện giao dịch mua bán đất nhanh chóng.

Thực hiện giao dịch đất chớp nhoáng

Theo đó, ông Chu Văn Chung (SN 1962, ngụ thôn Tân Phú, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) có diện tích đất 7.475m2 được cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (CN QSDĐ) số 2948/ĐS ngày 1/11/2005. Đầu tháng 6/2018, ông Chung tình cờ gặp ông Phạm Minh Tâm (SN 1982, ngụ thôn Tân Hòa, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước). Lúc bấy giờ, ông Tâm ngỏ ý muốn mua lại một phần diện tích đất khoảng hơn 2.000m2 thuộc phần ao nuôi thủy sản của ông Chung với số tiền gần 800 triệu đồng.

Vườn cao su 15 năm tuổi nhà ông Chung bị chặt phá

Ông Chung sau đó đã đồng ý bán phần diện tích cùng với giá trên cho ông Tâm. Ngày 4/6/2018, ông Tâm mang theo 400 triệu đồng đến nhà ông Chung để đặt tiền cọc. Lúc bấy giờ, ông Tâm lấy một tờ giấy duy nhất rồi tự viết hợp đồng nhận tiền đặt cọc rồi đề nghị vợ chồng ông Chung ký vào. Khi đó, vợ chồng ông Chung không kịp đọc hợp đồng giấy tay và không được giữ 1 bản hợp đồng nào.

Khoảng 1 tiếng sau khi nhận tiền đặt cọc, nghi vấn về giao dịch mua bán đất thiếu trung thực, ông Chung đã đề nghị ông Tâm quay lại. Lúc này, vợ chồng ông Chung đề nghị hủy giao dịch mua bán đất và trả lại tiền cọc vì ông Tâm đã ghi diện tích đất vượt quá thỏa thuận. (ông Chung bán 2000m2 nhưng ông Tâm tự soạn hợp đồng ghi đến gần 6000m2). Tuy nhiên, ông Tâm không đồng ý mà ra điều kiện trong ngày 4/6/2018 phải đến phòng công chứng để hoàn tất thủ tục mua bán đất hoặc phải đền bù 10 lần giá trị tiền đặt cọc.

Do sợ bị bồi thường gấp 10 lần tiền đặt cọc tương đương 4 tỷ đồng (đặt cọc 400 triệu đồng) nên vợ chồng ông Chung vừa khóc vừa ra phòng công chứng để thực hiện theo yêu cầu của ông Tâm. Tại Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Tuyền (xã Phú Riềng, huyện Phú riềng, tỉnh Bình Phước) hai bên đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng đất sau đó được chuyển đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Riềng để sang tên, ra sổ mới.

Tại đây, khi kiểm tra hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện một số lỗi trong hợp đồng chuyển nhượng đất nên đã trả lại đề nghị sửa công chứng bổ sung. Tuy nhiên, ông Tâm (người mua đất) không thông qua ông Chung (người bán đất) mà sửa lại nội dung rồi tự ý ký tên người bán vào sau đó được Văn phòng Công chứng Nguyễn Ngọc Tuyền công chứng lại một bản khác để bổ sung hồ sơ gửi lại Văn phòng đăng ký đất đai.

Đưa người “lạ” đến uy hiếp rút đơn kiện

Sau khi biết được cha mình bán đất cho người lạ, các con ông Chung đã nỗi nóng với cha, gây áp lực khiến ông Chung hoang mang, không ngủ nhiều ngày, gia đình trở nên bất đồng. Trước sức ép đè nặng trên vai và để đòi lại diện tích đất bị lừa, ông Chung đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Tòa án Nhân dân huyện Phú Riềng sau khi nhận được đơn đã xem xét tiếp nhận thụ lý vụ án, đồng thời gửi công văn ngăn chặn mọi hoạt động liên quan đến giao dịch thửa đất nhà ông Chung.

Ông Chung ngập ngùi nói về việc ép bán đất giá rẻ

Ngay sau khi ông Chung gửi đơn thưa kiện, nhiều thanh niên “lạ” mặt liên tục xuất hiện tại nhà ông này. Tại đây, vợ chồng ông Chung bị dọa giết nếu không rút đơn và không giao đất. “Không chỉ có người lạ đến nhà đe dọa, chính ông Tâm đã đi xe ô tô chặn đường hù dọa, đòi bắt cóc tôi lên xe chở đi. Từ khi bán đất cho ông Tâm đến nay tôi chưa có một ngày yên ổn. Tôi phải chịu áp lực từ con cái và bị nhiều người lạ dọa giết”, ông Chu Văn Chung thở dài. Ông Chung cho biết thêm, dù tòa án đã vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng ông Tâm đã tự ý đưa người đến chặt hết vườn cao su tuổi đời 15 năm đang thu hoạch.

Được biết, thửa đất nhà ông Chung bán cho ông Tâm nằm kề đất đang xây dựng Trung tâm Hành chính huyện Phú Riềng. Mặt tiền đất rộng hàng ngàn mét vuông giáp dự án đường lộ rộng 36m đi vào trung tâm hành chính huyện. Theo giới bất động sản, giá trị thực nếu bán ra với diện tích đất của ông Chung sẽ giao động từ khoảng 3 đến 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tâm đã dùng “thủ thuật” để biến khu đất “vàng” này thuộc về mình với giá chỉ gần 800 triệu đồng.

Liên quan đến việc có nhiều người lạ đến đe dọa ông Chung và có dấu hiệu bất minh trong giao dịch mua bán đất, PV đã liên hệ với ông Phạm Minh Tâm (người mua đất). Tuy nhiên, ông Tâm nói ông không có thời gian để giải trình về những vấn đề trên. Trong khi đó, khi đến liên hệ tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Ngọc Tuyền để tìm hiểu thông tin liên quan thì nơi đây cố tình né tránh. Theo đó, bà Nguyễn Ngọc Tuyền đại diện pháp lý của văn phòng công chứng nói để lại nội dung nhưng sau đó không phản hồi.

Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Tuyền

Trong khi đó, phía Tòa án Nhân dân huyện Phú Riềng cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn và đang thụ lý đơn của ông Chu Văn Chung. Tòa án này cũng đã gửi công văn đến các đơn vị liên quan về việc hủy hợp đồng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ ông Chu Văn Chung và ông Phạm Minh Tâm, đồng thời ngăn chặn các hoạt động liên quan đến bất động sản nói trên.

ĐOÀN ĐOÀN

BÌNH LUẬN

Công ty Liên Hoàng xẻ thịt đất rừng
11/07/19 10:07 am

Công ty Liên Hoàng xẻ thịt đất rừng

Công ty khai thác cát Liên Hoàng được cơ quan chức năng cho mở đường xuyên qua rừng phòng hộ 4m để vận chuyển cát.

Con không muốn mẹ là người giám hộ
25/05/19 03:05 pm

Con không muốn mẹ là người giám hộ

Lòng thắt lại khi nghe giọng thỏ thẽ của đám trẻ mồ côi “con không muốn mẹ là người giám hộ”, “con chỉ muốn mẹ là mẹ của con”…

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi
07/05/19 09:05 am

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi

Bà Huỳnh Tiểu Hương cùng hàng trăm trẻ mồ côi, khuyết tật ở Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đến sân Gò Đậu (Bình Dương) để cổ vũ cho hai đội Hà Nội và Bình Dương thi đấu.

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch
26/03/19 02:03 pm

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch

Ông Dũng “lò vôi” từng gây “ngợp” dư luận khi tuyên bố sẽ bỏ hơn 10.000 tỷ đồng để xây 100 nhà máy xử lý nước thải tại một số tỉnh/thành. Mới đây, ông Dũng lại gây “sốc” khi có ý định làm từ thiện đầu tư nhà máy tại Đà Nẵng nhưng sau đó lại rút vì địa phương này không theo ý ông. Trước sự “hào phóng” của ông Dũng, nhiều tò mò, phải chăng Bình Dương (nơi ông Dũng sống và làm việc) thật sự hết ô nhiễm?.

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân
14/03/19 04:03 pm

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân

Hai căn nhà được xây dựng liền kề tại một khu nhà ở tự phát ổn định lâu năm vừa bị UBND phường Hòa Lợi, TX. Bến Cát (Bình Dương) phá bỏ khi chưa có lệnh cưỡng chế của cấp trên. Vụ việc khiến dư luận địa phương bức xúc vì chính quyền phường chỉ phá bỏ 2 căn trong khi hàng trăm căn nhà khác không bị tháo dỡ.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng
14/09/18 05:09 pm

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng

Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia gây tranh cãi
14/09/18 05:09 pm

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia gây tranh cãi

Bộ Y tế chủ trì soạn thảo Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua đã tạo nên một cuộc tranh cãi về một số quy định. Trong dự thảo, có 4 vấn đề đặc biệt được quan tâm là tên gọi, quảng cáo, bán hàng và xử lý vi phạm.

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng
29/07/18 11:07 pm

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng

Đang đi trên khu đường vắng, một người dân tá hỏa phát hiện một thi thể đang phân hủy, biến dạng, bốc mùi nên vội vàng tới trình báo cơ quan chức năng.

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online
18/07/18 09:07 am

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online

Ngày 16-7-2018, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Lưu Đình Phúc đã ký Quyết định số 140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản đối với báo Tuổi Trẻ.

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh
05/05/18 06:05 pm

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh

Từ lâu quan niệm làm nhà hay gặp hạn đã trở nên phổ biến trong dân gian và cũng là nỗi lo của nhiều gia chủ khi động thổ làm nhà. Người ta nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT
29/03/18 03:03 pm

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng
29/03/18 02:03 pm

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng

Va chạm giữa xe máy và ô tô tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông khiến cháu bé 4 tuổi tử vong tại chỗ, còn người mẹ đang mang thai tử vong sau đó tại bệnh viện.