Xã hội

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia gây tranh cãi

Ngày đăng : 14/09/18 05:09 pm

Bộ Y tế chủ trì soạn thảo Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua đã tạo nên một cuộc tranh cãi về một số quy định. Trong dự thảo, có 4 vấn đề đặc biệt được quan tâm là tên gọi, quảng cáo, bán hàng và xử lý vi phạm.

Theo dự thảo Luật, chỉ được bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau - trừ trường hợp bán tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thành nơi chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Trước quy định này, nhiều ý kiến quan ngại việc hạn chế về thời gian bán hàng có thể dẫn đến việc người tiêu dùng tranh thủ uống nhiều hơn trước hoặc sau thời gian bị cấm, dẫn đến nguy cơ cao hơn về sức khỏe do việc tiêu thụ nước uống có cồn quá mức hấp thụ của cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn.

Hội thảo về Dự thảo luật Phòng, chống tác hại rượu, bia tổ chức tại Công ty TNHH Bia Anheuser - Busch Inbev Việt Nam (Bình Dương)

“Quy định hạn chế này sẽ gây khó khăn cho hoạt động cửa hàng ngàn khách sạn, quán bar, nhà hàng, quán ăn và có tác động đến chiến lược phát triển ngành du lịch của Chính phủ. Mặt khác những quy định như vậy sẽ đòi hỏi nguồn lực khổng lồ để thực thi và giám sát, nếu không có thể phát sinh hiện tượng kinh doanh bất hợp pháp, dẫn đến việc thất thu thuế”, đại diện Công ty TNHH Bia Anheuser - Busch Inbev Việt Nam bày tỏ quan điểm tại Hội thảo lấy ý kiến về Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia được tổ chức tại nhà máy bai AB Inbev Bình Dương do Hiệp hội Bia, rượu và nước giải khát Việt Nam tổ chức.

Về tên gọi của luật “Phòng, chống tác hại rượu, bia” giới chuyên gia cho rằng, chưa khách quan, chưa sát thực tế và nếu áp dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn trong quá trình ban hành, thi hành luật sau này. Bởi nhẽ, bản chất của rượu, bia không có tác hại thậm chí là có lợi và chỉ có hại khi lạm dụng qua mức rượu, bia. Hơn nữa, có nhiều công ty sản xuất bia không có cồn và nếu áp dụng luật sẽ rất thiệt thòi. Từ đó, ông Nguyễn Tiến Vy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam cho rằng, cần phải đặt lại tên thành “Luật Kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”.

Dự thảo luật Phòng, chống tác hại rượu, bia gây nhiều tranh cãi 

Theo ông Vy, việc xây dựng chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn là cần thiết và phù hợp với xu thế phát triển xã hội. Hơn thế, việc làm đó góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn hàng lậu và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang chiếm lĩnh thị trường để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn sản phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các đề xuất trong Bản dự thảo Luật mới nhất không tập trung vào các yếu tố dẫn đến việc lạm dụng đồ uống có cồn. Thay vào đó, các điều khoản mới chỉ tập trung nhằm hạn chế nguồn cung và hạn chế nhu cầu sử dụng rượu bia của cộng đồng. Như vậy, việc luật hóa này sẽ không có tác dụng điều chỉnh, tăng cường hành vi uống có trách nhiệm, mà còn dẫn đến một số tác động bất lợi đối với người lao động và gia tăng tình trạng buôn lậu, hàng nhái, hàng giả…

Về quy định hạn chế quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ, theo các chuyên gia là những hạn chế mang tính chất thương mại thuần túy, không mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe hay hạn chế lạm dụng bia, rượu. “Người ta đã uống quen rồi thì có quảng cáo hay không, người ta vẫn uống hoặc người không uống thì có quảng cáo cả ngày cũng không ảnh hưởng”, bà Trương Thị Bích Hạnh – Thành viên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi xây dựng dự luật có nhiều điều Ban soạn thảo tính chưa hết. Mục tiêu của dự luật là làm thế nào để tăng thu ngân sách từ ngành đồ uống và giảm được lượng tiêu dùng rượu bia. Nhưng rõ ràng để thực hiện được cả hai mục tiêu trên là điều bất khả thi. Bởi, trong Dự luật cũng còn rất nhiều chương, điều chưa phù hợp và một số khái niệm chưa rõ ràng. 

Về xử lý vi phạm, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng dự thảo luật chưa xác định được khống chế người uống hay khống chế nhà sản xuất. Cơ quan chức năng khó xử lý vì thiếu tính cụ thể.

Đoàn Tịnh

BÌNH LUẬN

Công ty Liên Hoàng xẻ thịt đất rừng
11/07/19 10:07 am

Công ty Liên Hoàng xẻ thịt đất rừng

Công ty khai thác cát Liên Hoàng được cơ quan chức năng cho mở đường xuyên qua rừng phòng hộ 4m để vận chuyển cát.

Con không muốn mẹ là người giám hộ
25/05/19 03:05 pm

Con không muốn mẹ là người giám hộ

Lòng thắt lại khi nghe giọng thỏ thẽ của đám trẻ mồ côi “con không muốn mẹ là người giám hộ”, “con chỉ muốn mẹ là mẹ của con”…

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi
07/05/19 09:05 am

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi

Bà Huỳnh Tiểu Hương cùng hàng trăm trẻ mồ côi, khuyết tật ở Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đến sân Gò Đậu (Bình Dương) để cổ vũ cho hai đội Hà Nội và Bình Dương thi đấu.

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch
26/03/19 02:03 pm

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch

Ông Dũng “lò vôi” từng gây “ngợp” dư luận khi tuyên bố sẽ bỏ hơn 10.000 tỷ đồng để xây 100 nhà máy xử lý nước thải tại một số tỉnh/thành. Mới đây, ông Dũng lại gây “sốc” khi có ý định làm từ thiện đầu tư nhà máy tại Đà Nẵng nhưng sau đó lại rút vì địa phương này không theo ý ông. Trước sự “hào phóng” của ông Dũng, nhiều tò mò, phải chăng Bình Dương (nơi ông Dũng sống và làm việc) thật sự hết ô nhiễm?.

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân
14/03/19 04:03 pm

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân

Hai căn nhà được xây dựng liền kề tại một khu nhà ở tự phát ổn định lâu năm vừa bị UBND phường Hòa Lợi, TX. Bến Cát (Bình Dương) phá bỏ khi chưa có lệnh cưỡng chế của cấp trên. Vụ việc khiến dư luận địa phương bức xúc vì chính quyền phường chỉ phá bỏ 2 căn trong khi hàng trăm căn nhà khác không bị tháo dỡ.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng
14/09/18 05:09 pm

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng

Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Một hộ dân cầu cứu vì bị côn đồ dọa giết ép bán đất giá rẻ
29/07/18 11:07 pm

Một hộ dân cầu cứu vì bị côn đồ dọa giết ép bán đất...

Lợi dụng người lớn tuổi, thiếu hiểu biết pháp luật, ông Tâm đã tự soạn giấy tờ rồi đề nghị vợ chồng ông Chung phải đồng ý bán lô đất mặt tiền với rất thấp so với thực tế.

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng
29/07/18 11:07 pm

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng

Đang đi trên khu đường vắng, một người dân tá hỏa phát hiện một thi thể đang phân hủy, biến dạng, bốc mùi nên vội vàng tới trình báo cơ quan chức năng.

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online
18/07/18 09:07 am

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online

Ngày 16-7-2018, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Lưu Đình Phúc đã ký Quyết định số 140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản đối với báo Tuổi Trẻ.

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh
05/05/18 06:05 pm

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh

Từ lâu quan niệm làm nhà hay gặp hạn đã trở nên phổ biến trong dân gian và cũng là nỗi lo của nhiều gia chủ khi động thổ làm nhà. Người ta nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT
29/03/18 03:03 pm

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng
29/03/18 02:03 pm

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng

Va chạm giữa xe máy và ô tô tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông khiến cháu bé 4 tuổi tử vong tại chỗ, còn người mẹ đang mang thai tử vong sau đó tại bệnh viện.