Kinh doanh

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao

Ngày đăng : 06/02/18 09:02 am

Nhiều ông bầu bóng đá năm qua không chỉ hưởng niềm vui từ thành công của tuyển U23 Việt Nam mà còn đón nhận kết quả kinh doanh tốt của những doanh nghiệp mình sở hữu.

 

Cùng với bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức), các ông Đỗ Quang Hiển, Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Đức Thụy… là những ông bầu có tiếng trong làng bóng đá Việt Nam. 

Nguồn lực chính giúp các ông bầu này xây dựng và làm bóng đá chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sở hữu. Trong năm 2017, doanh nghiệp của các ông bầu này đều đón nhận kết quả kinh doanh khả quan. 

Bầu Đức và HAGL bắt đầu có lãi

Sau năm 2016 chìm trong thua lỗ, bầu Đức cùng CTCP Hoàng Anh Gia Lai -HAGL (HAG) đã có một năm 2017 tương đối thuận lợi khi doanh nghiệp bắt đầu có lãi trở lại. Nhiều mảng kinh doanh được tái cơ cấu, các khoản nợ cũng giảm dần.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Bầu Đức chính là người đã đưa huấn luyện viên người Hàn Park Hang Seo về Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Doanh nghiệp chủ đạo của bầu Đức chính là HAGL Group, trọng tâm kinh doanh là mảng nông nghiệp, thông qua CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico.

Năm 2017, HAGL ghi nhận doanh thu thuần giảm 29% so với năm 2016, chỉ đạt 4.895 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn giảm mạnh 49% đã giúp lợi nhuận gộp công ty thu về đạt 1.850 tỷ đồng, gấp 2,5 lần năm trước. Cơ cấu doanh thu của HAGL cũng đã chuyển hẳn sang mảng chính là trái cây, thay vì thu từ bò như những năm trước.

Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu kinh doanh, HAGL cũng chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư tại nhiều mảng kinh doanh như mía đường, bất động sản, cổ phiếu… Điều này giúp công ty thu về tới 1.608 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, tăng 68%.

Việc cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, cơ cấu nợ vay giúp HAGL giảm bớt áp lực trả nợ nhưng vẫn buộc doanh nghiệp này phải chi hàng chục tỷ đồng để trả lãi. Năm qua, HAGL đã chi hơn 1.451 tỷ đồng chỉ để trả lãi vay.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của ông bầu phố núi vừa báo lãi ròng 1.032 tỷ đồng trong năm 2017, trong khi năm trước đó, công ty lỗ tới 2.182 tỷ đồng.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.
 

HAGL cũng đã quyết định rót vốn trở lại mảng kinh doanh thủy điện sau 4 năm không tham gia vào dự án nào. Cụ thể, công ty đã chi ra gần 50 tỷ đồng để góp vốn thành lập Công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn cùng các đối tác để phát triển các dự án thủy điện trong và ngoài nước.

Tập đoàn T&T của bầu Hiển và “quả ngọt” Quang Hải

Cùng thủ môn Bùi Tiến Dũng, Quang Hải là cái tên sáng trong thành công của đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua. Cầu thủ gốc Hà Nội trưởng thành từ lò đào tạo của CLB bóng đá Hà Nội, và đang thi đấu cho đội bóng thủ đô, nơi bầu Hiển là Chủ tịch.

Nắm trong tay hàng loạt doanh nghiệp nhưng nổi bật nhất trong hệ sinh thái của bầu Hiển chính là Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Ông Đỗ Quang Hiển đang là Chủ tịch HĐQT tại Ngân hàng SHB. Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng với sự khởi sắc của ngành ngân hàng năm qua, SHB - ngân hàng bầu Hiển là cổ đông lớn nhất thông qua Tập đoàn T&T, đồng thời là Chủ tịch, đã thu về khoản lãi thuần tăng tới 18%, đạt hơn 4.964 tỷ đồng.

Tín dụng tăng khiến nợ xấu tăng lên nhưng SHB cũng đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lên mức 2.035 tỷ đồng (năm 2016 số tiền trích lập là 1.323 tỷ đồng). Dù vậy, hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh, đầu tư… năm qua đều tăng trưởng, giúp SHB thu về tới 1.550 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 65% và cao nhất trong 5 năm qua.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), nơi ông Hiển là Chủ tịch, cũng có một năm thành công khi doanh thu tăng gần gấp đôi, đạt 1.090 tỷ đồng và thu về khoản lãi trước thuế tăng gấp 5 lần năm 2016, đạt trên 450 tỷ đồng.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao? - Ảnh 4.
 
 
 

Bầu Thắng và Kienlongbank

 

Giống bầu Hiển, bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng) cũng là một trong những ông bầu năng nổ trong làng bóng đá Việt Nam.

Tuy đã tuyên bố không tham gia vào điều hành đội bóng nào, ông Thắng vẫn đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam với vai trò là Chủ tịch HĐQT CTCP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam.

Ông Thắng hiện là Chủ tịch Kienlongbank, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại CTCP Đồng Tâm, doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất gạch.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao? - Ảnh 5.

Bầu Thắng (bên trái) vừa thôi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT VPF cuối năm 2017. Ảnh: VPF.

Trong hệ thống, Kienlongbank chỉ là ngân hàng cỡ nhỏ với tổng tài sản trên 37.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm qua, ngân hàng này cũng ghi nhận khoản lãi ròng tăng mạnh, đạt gần 208 tỷ đồng.

Năm 2017, Kienlongbank thu về hơn 1.046 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng hơn 33% so với năm trước. Khoản trích lập dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh 28% xuống còn 65 tỷ đồng giúp ngân hàng thu về gần 260 tỷ đồng lãi trước thuế. Sau khi trừ thuế và các chi phí khác, Kienlongbank thu về ròng 207 tỷ đồng tiền lãi, tăng hơn 71% so với năm trước.

CTCP Đồng Tâm của ông bầu này nhiều năm qua cũng đều đặn báo lãi hàng trăm tỷ đồng. Thời điểm gần nhất công ty công bố báo cáo tài chính là quý II/2017, với lãi gần 39 tỷ đồng. Năm 2016, doanh nghiệp sản xuất gạch này đã thu về 133 tỷ đồng và năm 2015 cũng thu về tới 279 tỷ đồng.

Theo Quang Thắng (Zing)

BÌNH LUẬN

Loạt dự án hút khách nhờ pháp lý rõ ràng ở Bình Dương
24/08/19 12:08 pm

Loạt dự án hút khách nhờ pháp lý rõ ràng ở Bình Dương

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có hàng trăm dự án bất động sản được chào bán rầm rộ. Tuy nhiên, những dự án được người dân

Khám phá khu kinh doanh sầm uất thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng
21/12/18 09:12 am

Khám phá khu kinh doanh sầm uất thu nhập hàng chục triệu mỗi...

Phố thương mại và dịch vụ Hòa Lợi nằm trong khu trung tâm hành chính thuộc thành phố mới Bình Dương, nơi được biết đến với khu chợ sầm uất, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Những người dân nơi đây bỏ ra từ 10 đến 15 triệu mỗi tháng để thuê mặt bằng nhưng đổi lại họ có thu nhập khủng.

Bí quyết tạo MỘT CÔNG VIỆC THU NHẬP TỐT
22/03/18 10:03 am

Bí quyết tạo MỘT CÔNG VIỆC THU NHẬP TỐT

Bạn là người đang đi làm hay đang tìm việc làm. Cho dù bạn là ai, bạn cũng mong muốn có nguồn thu nhập tốt, ổn định phục vụ cuộc sống.

Mỏi mòn đợi lương
06/02/18 09:02 am

Mỏi mòn đợi lương

Mong ước lớn nhất của người lao động trong thời điểm này là được nhận lương để trang trải cuộc sống, còn thưởng Tết chỉ là ước mơ

Lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
06/02/18 09:02 am

Lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 09 thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN).

Home Credit thắng giải ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất
06/02/18 09:02 am

Home Credit thắng giải ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất

Ứng dụng di động (mobile app) của công ty Home Credit Việt Nam, một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam. vừa được tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Magazine - IMF) trao giải “Ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất 2017” trong khuôn khổ Giải thưởng - IMF thường niên lần thứ 5 vừa diễn ra tại Singapore cuối tháng 1.

Giá bán ô tô 2018 không giảm như mong đợi
25/12/17 12:12 pm

Giá bán ô tô 2018 không giảm như mong đợi

Dù còn hơn 1 tuần nữa mới hết năm nhưng đến nay đã có 4 doanh nghiệp tại VN công bố giá bán ô tô lắp ráp trong nước cho năm 2018.

Chính phủ yêu cầu thanh tra về xăng dầu theo chuẩn Euro 4
11/12/17 10:12 am

Chính phủ yêu cầu thanh tra về xăng dầu theo chuẩn Euro 4

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về lập các đoàn thanh tra liên ngành về hạ tầng kỹ thuật đáp ứng lộ trình và phương án sử dụng xăng dầu theo tiêu chuẩn khí thải Euro 4 tại Quyết định số 49 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Cầu nối tích cực tại Triển lãm Quốc tế VietBuild Home dịp cuối năm
09/12/17 10:12 pm

Cầu nối tích cực tại Triển lãm Quốc tế VietBuild Home dịp...

Ngày 08/12, tại TP.HCM, đã diễn ra Họp báo Triển lãm Quốc tế Bất động sản Việt Nam VietBuild Home 2017, với chủ đề “Nhà ở – Trang trí nội ngoại thất và đồ dùng gia đình” tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - SECC, quận 7, TP. HCM.

BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp bất ngờ họp khẩn trong đêm để giảm giá vé
08/12/17 10:12 am

BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp bất ngờ họp khẩn trong đêm để...

Tối 7-12, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ, UBND quận Cái Răng cùng chủ đầu tư BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp đã bất ngờ tổ chức buổi đối thoại với gần 30 doanh nghiệp để thông báo về việc giảm giá dịch vụ cho các phương tiện qua trạm BOT này.

Bộ Công Thương đề xuất kỷ luật 6 cán bộ dầu khí dính sai phạm
08/12/17 10:12 am

Bộ Công Thương đề xuất kỷ luật 6 cán bộ dầu khí dính sai...

6 cán bộ trong danh sách đề xuất xử lý kỷ luật của Bộ Công Thương có liên quan đến việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ.

Home Credit Việt Nam vinh dự nhận giải công ty tài chính tốt nhất
08/12/17 09:12 am

Home Credit Việt Nam vinh dự nhận giải công ty tài chính tốt nhất

Home Credit Việt Nam vừa được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao giải “Công ty tài chính tốt nhất được người tiêu dùng bình chọn”.