Xã hội

Công ty Liên Hoàng xẻ thịt đất rừng

Ngày đăng : 11/07/19 10:07 am

 

Công ty khai thác cát Liên Hoàng được cơ quan chức năng cho mở đường xuyên qua rừng phòng hộ 4m để vận chuyển cát. Tuy nhiên, doanh nghiệp này tự ý xâm chiếm đất rừng, mở rộng đường đến 8m, có đoạn hơn 10m. Con đường băng rừng rộng thênh thang tạo cơ hội cho lâm tặc lộng hành đốn hạ nhiều cây cổ thụ.

Nhiều ngày qua, chúng tôi tìm về ấp Cây Khế, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh nơi công ty khai thác cát Liên Hoàng khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng. Đầu con đường đất đỏ rộng khoảng 8m có đặt bảng chỉ dẫn “Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng” chạy dài hơn 2,4km dẫn băng qua rừng nguyên sinh đến đại bản danh của công ty khai thác cát Liên Hoàng.

Công ty Liên Hoàng lập bến bãi trên đất rừng

“Kể từ khi công ty Liên Hoàng đến khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng, người dân nơi đây ai cũng bức xúc. Xe ben, container chở cát chạy ầm ầm tạo bụi gây ô nhiễm không khí nhưng chúng tôi không biết phải làm sao. Có một điều chúng tôi không hiểu là vì sao cơ quan chức năng lại cho công ty Liên Hoàng mở đường trên đất rừng. Lúc mở đường, nhìn cây rừng bị đốn hạ, chúng tôi thấy xót xa”, ông N.V.N (ngụ ấp Cây Khế) nói.

 Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 28/12/2015 Ban Quản lý Rừng phòng hộ Dầu Tiếng đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh về việc cho phép Công ty Liên Hoàng mở đường đi qua khoảnh 11 và 12 thuộc tiểu khu 47 với chiều dài 2,4km, rộng 4m.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV hiện con đường xuyên qua rừng phòng hộ Dầu Tiếng rộng khoảng 8m, có đoạn rộng đến 10m. Mặt khác, lãnh địa mà công ty Liên Hoàng chiếm đóng làm điểm khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng rộng hàng héc ta cũng thuộc đất rừng phòng hộ. Trong quá trình bơm cát lấn vào đất rừng phòng hộ ngoài tọa độ, ngoài móc giới hiện 2 bên bờ làm sạt lở nghiêm trọng.

Con đường xẻ đất rừng đến 8m rộng

Do quá trình khai thác cát làm ảnh hưởng đến đất rừng phòng hộ nên vào đầu năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đã gửi công văn đề nghị Công ty khai thác cát Liên Hoàng không tạm mượn hoặc thuê đất rừng phòng hộ để làm bãi tập kết cát. Sở này cũng đã giao Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng đề nghị Công ty Liên Hoàng trả đất để tiến hành trồng rừng theo quy định.

Dù vậy, đến nay tại bản danh của Công ty Liên Hoàng vẫn còn là sa mạc cát, trong khi cây rừng chẳng thấy đâu. Điều khiến dư luận bức xúc đó là dù Công ty Liên Hoàng chỉ được cấp phép cho 1 tàu bơm hút cát nhưng mỗi ngày đêm có 3 đến 4 tàu ngoài danh sách thản nhiên hút cát mà cơ quan chức năng không xử lý. Mặt khác, việc cơ quan chức năng để công ty Liên Hoàng mở đường xuyên rừng cũng gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Mở đường cho lâm tặc lộng hành

Từ con đường đất đỏ rộng thanh thang băng qua rừng dẫn vào Công ty Liên Hoàng, chúng tôi thấy có rất nhiều lối mòn nhỏ dẫn vào sâu bên trong khu rừng phòng hộ. Thử men theo vài đường mòn nhỏ, luồn lách qua từng nhánh cây bị chặt phá để làm dấu, chúng tôi tận thấy cảnh tan hoang bên trong rừng.

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ

Tại một lối có dấu vừa mới trổ, có nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ không thương tiếc. Thân cây lớn hơn 1 người ôm được cưa phân thành nhiều khúc dài khoảng 3m. Vết cưa cây còn mới, có thể lâm tặc chưa kịp mang ra bên ngoài khi phát hiện có người đến.

Tiếp đến, chúng tôi chọn một lối mòn nhỏ để xem bên trong có điều gì đặc biệt. Vào sâu bên trong rừng phòng hộ là cảnh nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ chỉ còn gốc cây. Chứng kiến cảnh rừng phòng hộ “chảy máu” khiến người viết chua xót. “Thỉnh thoảng chúng tôi thấy trên xe tải chở gỗ từ rừng phòng hộ ra ngoài. Chúng tôi không muốn liên lụy nên dù có bức xúc đến đâu cũng chỉ biết ngầm ngùi”, một người dân ngụ ấp Cây Khế thở dài.

Gỗ quý bị đốn hạ

Liên quan đến việc Công ty khai thác cát Liên Hoàng mở đường xuyên qua rừng và lâm tặc phá rừng, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng. Tuy nhiên, ông Quang nói không được quyền trả lời những vấn đề PV phản ánh. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm trên đất rừng phòng hộ Dầu Tiếng nên sở đã đề nghị Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng buốc di dời bãi cát, tài sản trên đất rừng. Phía sở sẽ tiến hành kiểm tra lại nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý.

Bảng hiệu rừng phòng hộ đặt trước đường

Để làm rõ việc Công ty Liên Hoàng mở đường và bãi tập kết cát trên đất rừng phòng hộ, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch HĐQT công ty này. Tuy nhiên, ông Chinh không đưa ra lời giải thích liên quan đến việc chiếm đất rừng. "Việc công ty mở đường rộng 8 - 10m băng qua rừng và lập bãi tập kết trên đất rừng, cái đó tự các anh đến ghi nhận và tôi không có ý kiến", Chủ tịch HĐQT Công ty khai thác cát Liên Hoàng nói.

Công Lý

BÌNH LUẬN

Con không muốn mẹ là người giám hộ
25/05/19 03:05 pm

Con không muốn mẹ là người giám hộ

Lòng thắt lại khi nghe giọng thỏ thẽ của đám trẻ mồ côi “con không muốn mẹ là người giám hộ”, “con chỉ muốn mẹ là mẹ của con”…

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi
07/05/19 09:05 am

Bùi Tiến Dũng lên khán đài ôm hôn trẻ mồ côi

Bà Huỳnh Tiểu Hương cùng hàng trăm trẻ mồ côi, khuyết tật ở Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đến sân Gò Đậu (Bình Dương) để cổ vũ cho hai đội Hà Nội và Bình Dương thi đấu.

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch
26/03/19 02:03 pm

Ông Dũng lò vôi có thật sự vì môi trường sạch

Ông Dũng “lò vôi” từng gây “ngợp” dư luận khi tuyên bố sẽ bỏ hơn 10.000 tỷ đồng để xây 100 nhà máy xử lý nước thải tại một số tỉnh/thành. Mới đây, ông Dũng lại gây “sốc” khi có ý định làm từ thiện đầu tư nhà máy tại Đà Nẵng nhưng sau đó lại rút vì địa phương này không theo ý ông. Trước sự “hào phóng” của ông Dũng, nhiều tò mò, phải chăng Bình Dương (nơi ông Dũng sống và làm việc) thật sự hết ô nhiễm?.

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân
14/03/19 04:03 pm

UBND phường Hòa Lợi vượt cấp tự ý phá nhà dân

Hai căn nhà được xây dựng liền kề tại một khu nhà ở tự phát ổn định lâu năm vừa bị UBND phường Hòa Lợi, TX. Bến Cát (Bình Dương) phá bỏ khi chưa có lệnh cưỡng chế của cấp trên. Vụ việc khiến dư luận địa phương bức xúc vì chính quyền phường chỉ phá bỏ 2 căn trong khi hàng trăm căn nhà khác không bị tháo dỡ.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng
14/09/18 05:09 pm

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng

Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia gây tranh cãi
14/09/18 05:09 pm

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia gây tranh cãi

Bộ Y tế chủ trì soạn thảo Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua đã tạo nên một cuộc tranh cãi về một số quy định. Trong dự thảo, có 4 vấn đề đặc biệt được quan tâm là tên gọi, quảng cáo, bán hàng và xử lý vi phạm.

Một hộ dân cầu cứu vì bị côn đồ dọa giết ép bán đất giá rẻ
29/07/18 11:07 pm

Một hộ dân cầu cứu vì bị côn đồ dọa giết ép bán đất...

Lợi dụng người lớn tuổi, thiếu hiểu biết pháp luật, ông Tâm đã tự soạn giấy tờ rồi đề nghị vợ chồng ông Chung phải đồng ý bán lô đất mặt tiền với rất thấp so với thực tế.

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng
29/07/18 11:07 pm

Thi thể người chết đã lâu nằm trên đường vắng

Đang đi trên khu đường vắng, một người dân tá hỏa phát hiện một thi thể đang phân hủy, biến dạng, bốc mùi nên vội vàng tới trình báo cơ quan chức năng.

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online
18/07/18 09:07 am

Xử phạt 220 triệu đồng, đình bản 3 tháng báo Tuổi Trẻ Online

Ngày 16-7-2018, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Lưu Đình Phúc đã ký Quyết định số 140/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản đối với báo Tuổi Trẻ.

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh
05/05/18 06:05 pm

Xây nhà không xem tuổi hiểm họa khó tránh

Từ lâu quan niệm làm nhà hay gặp hạn đã trở nên phổ biến trong dân gian và cũng là nỗi lo của nhiều gia chủ khi động thổ làm nhà. Người ta nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành”

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT
29/03/18 03:03 pm

Xe chở cây khủng của Thiếu tướng CSGT

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đích đến của chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng “chui” qua chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành là khu vườn của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an.

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng
29/03/18 02:03 pm

Va chạm với ô tô, thai phụ và con trai 4 tuổi thiệt mạng

Va chạm giữa xe máy và ô tô tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông khiến cháu bé 4 tuổi tử vong tại chỗ, còn người mẹ đang mang thai tử vong sau đó tại bệnh viện.