Giáo dục

Có nên đưa ngoại ngữ vào kỳ thi lớp 10

Ngày đăng : 25/12/17 12:12 pm

Trong khi TP HCM đã thực hiện từ lâu thì Hà Nội khẳng định vẫn chưa đưa môn ngoại ngữ vào kỳ thi lớp 10 năm 2018

 

Trước kỳ thi tuyển sinh được đánh giá là quan trọng hơn cả kỳ thi ĐH, nhiều thông tin cho hay ngoài 2 môn truyền thống là toán và văn, sẽ có thêm môn ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 tại Hà Nội.

Giữ ổn định để học sinh không lo lắng

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Bởi lẽ, từ nay đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chỉ còn 6 tháng, nếu thay đổi thì học sinh sẽ không kịp xoay xở.

Trấn an các phụ huynh, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho biết sở chưa hề công bố thông tin nào về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018. Phụ huynh và học sinh có thể yên tâm vì nếu có môn ngoại ngữ, chắc chắn Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phải công bố sớm để học sinh có thời gian chuẩn bị. "Năm học 2018 sẽ không có chuyện thi môn ngoại ngữ vào lớp 10" - ông Chất khẳng định.

Có nên đưa ngoại ngữ vào kỳ thi lớp 10? - Ảnh 1.

 

Học sinh tại TP HCM chuẩn bị thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cũng cho rằng bất cứ thay đổi nào trong thi cử cũng phải hết sức thận trọng, từng bước và bảo đảm tính khoa học. Theo ông Đại, nếu có thay đổi thì sẽ phải lấy ý kiến cẩn thận. Khi phương án đưa ra được bàn thảo, thống nhất chín muồi thì mới tiến hành thực hiện. Một phương án thi mới phải công bố trước ít nhất 1-2 năm thì mới có thể thực hiện được.

Thi ngoại ngữ là cần thiết

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho rằng thi môn ngoại ngữ là hoàn toàn phù hợp với xu thế. Ngay ở kỳ thi THPT quốc gia, ngoại ngữ cũng là môn bắt buộc. Tuy nhiên, theo bà Nhiếp, mọi thay đổi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Lộ trình thay đổi cần được công bố trước ít nhất một năm để học sinh và phụ huynh biết.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội - cho rằng việc giảng dạy ngoại ngữ đã được phổ biến ở các trường học tại Hà Nội. Một số trường THPT như Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, chuyên Nguyễn Huệ... đã yêu cầu thí sinh phải thi môn ngoại ngữ khi đăng ký dự thi vào trường. Vì thế, việc tổ chức thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 cho các trường là cần thiết và có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, theo ông Bình, vẫn nên có một cuộc khảo sát, đánh giá việc dạy và học ngoại ngữ ở các quận, huyện. Nếu việc khảo sát cho thấy không có chênh lệch quá lớn thì tổ chức thi. Về thời điểm, ông Bình cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng, tốt nhất là nên thông báo cho học sinh trước 1 năm để các em có sự chuẩn bị chu đáo.

 

Tại TP HCM, việc thi môn tiếng Anh kèm 2 môn chính là toán và văn đã được thực hiện từ rất lâu. Trong đó, 2 môn văn, toán được hệ số 2; tiếng Anh không nhân hệ số.

Lý giải về việc thi môn tiếng Anh, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết học sinh tiểu học ở TP đã được học tiếng Anh từ năm 2000, trong khi cả nước mới bắt đầu từ năm 2010. Muốn hội nhập thì phải biết tiếng Anh. Vì vậy, việc đưa môn ngoại ngữ vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng là cách khuyến khích học sinh học tập để hội nhập. Hơn nữa, việc này cũng tác động ngược lại quá trình dạy và học tiếng Anh tại các trường THCS. 

Thi 3 môn như TP HCM là hợp lý

Về phương án tuyển sinh lớp 10 của TP HCM, hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 nhìn nhận đây là phương án hợp lý, nên duy trì để kiểm tra, đánh giá trình độ học sinh trước khi chuyển tiếp vào hệ THPT. Vị này cho biết 3 môn thi tuyển sinh lớp 10 cũng nằm trong những môn bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia mà Bộ GD-ĐT tiến hành hằng năm. Với cách tuyển sinh này, học sinh sẽ được tập dượt, tránh bỡ ngỡ trong các kỳ thi sau.

YẾN ANH - ĐẶNG TRINH

BÌNH LUẬN

Tặng quà cho trẻ mồ côi dịp Quốc tế Thiếu nhi
26/05/19 01:05 pm

Tặng quà cho trẻ mồ côi dịp Quốc tế Thiếu nhi

Hưởng ứng ngày Quốc tế Thiếu nhi, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đã tổ chức chương trình tặng 1000 phần quà cho các trẻ mồ côi, khuyết tật.

Nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai
06/05/19 12:05 pm

Nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai

Thông tin một nam sinh đang học lớp 10 làm 4 bạn gái mang thai đang xôn xao dư luận tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Đại học hoãn thi trong ngày U23 Việt Nam đá chung kết
25/01/18 05:01 pm

Đại học hoãn thi trong ngày U23 Việt Nam đá chung kết

Để sinh viên, giảng viên cổ vũ đội tuyển Việt Nam đấu trận chung kết, trường đại học tại TP HCM hủy lịch thi chiều thứ bảy.

Vì đâu học sinh đánh nhau
22/01/18 10:01 am

Vì đâu học sinh đánh nhau

Phụ huynh thường suy nghĩ rất giản đơn: Trách nhiệm giáo dục con em mình thuộc về nhà trường, mọi lỗi các em gây ra thường do thầy cô cả. Nghe mới nực cười làm sao. Bản thân là giáo viên, tôi nghĩ đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến nạn bạo lực học đường ngày càng gia tăng.

Toàn bộ học sinh, sinh viên Sài Gòn nghỉ học để tránh bão Tembin
24/12/17 09:12 pm

Toàn bộ học sinh, sinh viên Sài Gòn nghỉ học để tránh bão...

Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin, TP HCM cho hơn hai triệu học sinh, sinh viên nghỉ học từ sáng 25 đến hết ngày 26/12.

Khởi công công trình phòng học và nhà công vụ tại Cao Bằng
11/12/17 10:12 am

Khởi công công trình phòng học và nhà công vụ tại Cao Bằng

Ngày 9/12, Báo Dân trí đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình phòng học và nhà công vụ Dân trí tại trường tiểu học Nà Kiềng và trường mầm non Nà Kiềng, thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Công trình có giá trị 825 triệu đồng gồm 2 phòng học, 1 phòng hội đồng và 10 nhà công vụ cho giáo viên

Thư viện 5 sao dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
08/12/17 10:12 am

Thư viện 5 sao dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Đề nghị thay tên gọi Đại học bằng thuật ngữ Viện đại học
05/12/17 09:12 am

Đề nghị thay tên gọi Đại học bằng thuật ngữ Viện đại...

Đó là góp ý của Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam về sửa đổi và bổ sung một số điều của các luật về giáo dục đại học mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến nhằm tránh hiểu một cách hiểu khác lạ như trong Luật Giáo dục Đại học hiện hành.

Bộ GD và ĐT nói gì về đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt
30/11/17 01:11 pm

Bộ GD và ĐT nói gì về đề xuất cải tiến chữ viết tiếng...

Bộ GD-ĐT ngày 30-11 khẳng định không dự kiến áp dụng bất cứ phương án nào về cải tiến chữ viết của tiếng Việt trong thời điểm này, sau khi có đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt gây tranh cãi của PGS-TS Bùi Hiển.

Thổi bừng lên tình yêu tiếng Việt
28/11/17 09:11 am

Thổi bừng lên tình yêu tiếng Việt

"Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" là lời dặn dò, nhắc nhở mà mỗi người dân Việt Nam đều nằm lòng bởi tiếng Việt thực sự là một báu vật.

Bức thư gửi người mẹ đã khuất
23/11/17 10:11 am

Bức thư gửi người mẹ đã khuất

Ngày làm hồ sơ thi Đại học, con không chút đắn đo khi chọn nghề Sư phạm. Con muốn nối nghiệp của mẹ bởi vì hình ảnh của mẹ đã để lại trong con quá lớn…

Tỷ phú Jack Ma đã nói riêng điều gì với Hoa khôi Ngô Khánh Linh
09/11/17 10:11 am

Tỷ phú Jack Ma đã nói riêng điều gì với Hoa khôi Ngô Khánh Linh

Ngô Khánh Linh đã để lại ấn tượng tốt với tỷ phú giàu nhất Châu Á Jack Ma. Và ông đã động viên Linh thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân bằng một câu nói rất thông minh và dí dỏm.