Pháp Luật

Cần Thơ: Đề nghị truy tố các bị can vì vi phạm các quy định cho vay

Ngày đăng : 06/02/18 09:02 am

 

Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và ngân hàng bị đề nghị truy tố.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ (VKSND TPCT), cho rằng không có cơ sở để định giá lại lần nữa và nêu quan điểm vẫn truy tố các bị can liên quan đến hoạt động cho vay theo cáo trạng ngày 9/7/2018.

Ngân hàng Agribank, nơi xảy ra vụ thiệt hại hơn 303 tỷ đồng

VKSND TPCT cũng cho biết, nơi đây vừa có văn bản trả lời Tòa án nhân dân TP Cần Thơ (TAND TPCT) về việc yêu cầu xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam. Theo đó, VKSND TPCT cho rằng, không có căn cứ để định giá lại tài sản và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị can gồm: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu (nguyên giám đốc và PGD Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CN Cần Thơ – Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (giám đốc và cán bộ Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ) về tội Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra, định giá lại giá trị tài sản thế chấp của bị can Đạt Nhân nhằm đảm bảo cho việc xét xử đúng tội, đúng khung hình phạt. Ngày 9/7, VKS đã có cáo trạng bổ sung thẩm định lại giá trị tài sản, giảm mức thiệt hại trên 1 tỉ đồng, tuy nhiên mức thiệt hại cho Agribank vẫn còn trên 303 tỉ đồng.

Công văn của ngân hàng gửi cho phía doanh nghiệp

Nguyên nhân TAND TPCT đề nghị điều tra, định giá lại tài sản là vì có thông tin cho rằng trong kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) về tình hình đất đai tại Cần Thơ, trong đó có đưa ra giá trị đất trên một số vị trí nằm ở một số tuyến đường, trong đó có các vị trí đất là tài sản thế chấp trong vụ án này. Theo đó, giá trị đất mà TTCP đưa ra rất cao, từ đó, thẩm phán xét xử vụ án này đã có văn bản gửi VKS cùng cấp yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp một lần nữa.

VKSND TPCT cho biết, đơn vị này đã có văn bản số 261 ngày 31/7 trả lời TAND TPCT rằng Kết luận 978 của TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo, đồng thời văn bản này cũng được gửi đến UBND TP Cần Thơ - đối tượng bị thanh tra để có ý kiến giải trình. Do vậy, kết luận thanh tra chưa phải là kết luận chính thức được công bố nên chưa có giá trị chấp hành và các nội dung nêu trong kết luận thanh tra vẫn bị điều chỉnh và thay đổi.

Mặc khác, VKS cũng cho rằng khi xác định giá đất để bán đấu giá, UBND TP Cần Thơ đã căn cứ vào kết quả định giá đất theo chứng thư định giá và giá trị đất được xác định theo giá thị trường. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp là đối tượng tài sản cụ thể, có chứng thư định giá cụ thể thì không áp dụng nguyên tắc hệ số biến động.

VKS cho biết Thanh tra Chính phủ xác định giá đất theo kiểu lấy giá thị trường nhân hệ số biến động giá sẽ làm giá trị tài sản tăng gấp nhiều lần so với giá thị trường tại cùng thời điểm. Và VKS cho rằng phương pháp này không được ghi nhận trong bất kỳ các phương pháp nào được áo dụng hiện nay và trái với nguyên tắc cơ bản trong định giá tài sản nên kết quả không chính xác và không có giá trị tham khảo.

Đoàn Đoàn

Theo báo Công lý & Xã Hội

BÌNH LUẬN

Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu
29/07/18 11:07 pm

Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu

Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) vào ngày 24/7, thêm một nạn nhân đã tử vong.

Đâm chết người tại quán nước rồi bỏ vào rừng trốn
29/03/18 02:03 pm

Đâm chết người tại quán nước rồi bỏ vào rừng trốn

Ngày 29/3, Công an huyện Chư Prông cho biết vừa bàn giao đối tượng Hà Văn Tuấn (sn 1990, trú tại Nông trường 1-Công ty cao su Quang Đức, trụ sở xã Ia Púch) cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý hành vi giết người theo thẩm quyền.

Phút đối mặt của tên cướp táo tợn với chủ tiệm vàng ở Bình Dương
07/08/18 03:08 pm

Phút đối mặt của tên cướp táo tợn với chủ tiệm vàng...

Thấy thanh niên đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang che kín mặt đi vào, bà Lam hỏi ngay “em cần mua gì, em làm gì vậy?” thì bất ngờ đối tượng này dùng búa đập tủ kính lấy vàng bỏ chạy.

Từ 25-1, xử phạt ô tô dừng quá 5 phút ở trạm BOT
25/01/18 09:01 am

Từ 25-1, xử phạt ô tô dừng quá 5 phút ở trạm BOT

TTO - Từ 25-1, Thanh tra giao thông Cục Quản lý đường bộ 4 cùng các Sở Giao thông vận tải xử lý lái xe vi phạm biển báo giao thông cấm dừng đậu quá 5 phút được lắp đặt tại trạm BOT.

Trịnh Xuân Thanh và em trai ông Đinh La Thăng đến tòa riêng rẽ
24/01/18 09:01 am

Trịnh Xuân Thanh và em trai ông Đinh La Thăng đến tòa riêng rẽ

Sáng nay 24-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, hầu tòa về tội "Tham ô tài sản" với cáo buộc nhận "lại quả" lần lượt 14 tỉ đồng và 5 tỉ đồng.

Đột kích quán bar phát hiện giang hồ dương tính với ma túy
22/01/18 10:01 am

Đột kích quán bar phát hiện giang hồ dương tính với ma túy

Kiểm tra quán bar, cảnh sát phát hiện một số người nghi vấn, trong đó có 3 đối tượng giang hồ dương tính với ma túy nên đưa về trụ sở lấy lời khai phục vụ điều tra.

Một bị can trong vụ án liên quan Trịnh Xuân Thanh tử vong
25/12/17 12:12 pm

Một bị can trong vụ án liên quan Trịnh Xuân Thanh tử vong

Bị can Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế PVP Land) trong vụ án liên quan tới Trịnh Xuân Thanh đã tử vong nên VKSND Tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Vì sao Vũ "nhôm" có thể bỏ trốn
25/12/17 12:12 pm

Vì sao Vũ "nhôm" có thể bỏ trốn

Khi chưa bị khởi tố, tất cả công dân đều có quyền tự do cư trú, đi lại, không bị quản lý, do vậy Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ghen tuông đâm chết tình địch tại đám giỗ
11/12/17 10:12 am

Ghen tuông đâm chết tình địch tại đám giỗ

Do ghen tuông nên nam thanh niên đã dùng dao đâm chết tình địch tại đám giỗ ở nhà mẹ vợ.

Việc xử lý ông Đinh La Thăng được làm rất thận trọng
09/12/17 10:12 pm

Việc xử lý ông Đinh La Thăng được làm rất thận trọng

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW, ngày 9-12 cho rằng việc xem xét kỷ luật, khởi tố và bắt giam ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị và các cơ quan liên quan làm rất thận trọng.

Bắt em trai ông Đinh La Thăng
09/12/17 10:12 pm

Bắt em trai ông Đinh La Thăng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ngày 9-12 đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi), Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà. Ông Thắng là em trai ông Đinh La Thăng.

Tín dụng đen vươn vòi "giết chết" dân nghèo
08/12/17 10:12 am

Tín dụng đen vươn vòi "giết chết" dân nghèo

Từ lâu nay, ở các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai tồn tại tình trạng người dân (đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số) vay nóng tiền với lãi suất cao ngất ngưởng. Đặc biệt, ngoài việc chịu lãi “cắt cổ”, chủ nợ còn ép người dân bán nông sản với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.